ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาร่วมกับ บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) กำหนดให้มีการจัดแข่งขันสุดยอดฝีมืออาหารไทย ทักษะการประกอบอาหาร ประเภทอาหารสำรับไทย ระดับจังหวัด ระดับภาค และระดับชาติ เพื่อคัดเลือกตัวแทนจังหวัด เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันระดับภาค
วันพฤหัสบดีที่ 29 มิถุนายน 2566 อาชีวศึกษาจังหวัดเชียงใหม่และวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่ ได้จัดการแข่งขันสุดยอดฝีมืออาหารไทย ทักษะการประกอบอาหาร ประเภทอาหารสำรับไทย ระดับจังหวัด มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมทักษะการประกอบอาหารให้กับนักเรียน นักศึกษาสาขาวิชาอาหารและโภชนาการทั่วประเทศให้มีความวิริยะอุตสาหะพากเพียร อดทน เป็นกิจกรรมการนำความรู้ความสามารถของนักเรียน นักศึกษาที่ได้รับจากการเรียน มาใช้ให้เกิดประโยชน์กับตนเอง ชุมชน สังคมการเป็นเยาวชนของชาติในอนาคต